Vietnam Airlines dẫn đầu thị phần đường bay Việt Nam – Pháp sau 20 năm khai thác

Đánh giá:

1 2 3 4 5
  4.4/5 trong 3 Đánh giá
 

Sau 20 năm khai thác, Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines đã vận chuyển 3,8 triệu lượt khách trên đường bay Việt Nam – Pháp với hiệu suất sử dụng ghế luôn đạt mức cao từ 80 – 90%, dẫn đầu thị phần đường bay quốc tế trọng điểm này.

Vietnam Airlines dẫn đầu thị phần đường bay Việt Nam - Pháp sau 20 năm khai thác - Ảnh 1.

20 năm đường bay thẳng Việt Nam – Pháp

Từ năm 1994, Vietnam Airlines bắt đầu khai thác đường bay Hà Nội, TP.HCM với Paris bằng máy bay Boeing 767. Đường bay này có một điểm dừng tại Dubai.

Chín năm sau, vào ngày 24-6-2003 Vietnam Airlines chính thức mở đường bay thẳng trực tiếp không điểm dừng từ Hà Nội và TP.HCM đến Paris bằng máy bay thân rộng Boeing 777-200ER.
Sự kiện này đánh dấu mốc khai sinh đường bay thẳng Việt Nam – Pháp. Các chuyến bay thẳng không có điểm dừng đã rút ngắn thời gian bay từ Việt Nam tới Paris chỉ còn 12 giờ đồng hồ so với 24 giờ như trước đó.

Kể từ khi mở đường bay đầu tiên đến Pháp vào năm 1994, đến nay với tần suất bay nhiều nhất bằng máy bay hiện đại Airbus A350-900, chất lượng dịch vụ quốc tế 4 sao, Vietnam Airlines hiện giữ vị trí số một về thị phần vận chuyển hành khách giữa Việt Nam – Pháp và duy trì lượng khách vận chuyển cao.

Theo đại diện Vietnam Airlines, tổng dung lượng thị trường Việt Nam – Pháp năm 2019 (trước đại dịch COVID-19) đạt hơn 570.000 khách, tăng trưởng ổn định trung bình khoảng 3%/năm trong giai đoạn 2012-2019.

Trong hai năm 2020-2021 khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu, Vietnam Airlines đã phát huy mạnh mẽ vai trò của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam, tham gia vận chuyển hàng hóa, vắc xin, vật tư y tế, chuyên gia và công dân giữa hai nước để đảm bảo giao thương, sản xuất và phòng chống dịch bệnh.

Đến ngày 26-1-2022, Vietnam Airlines nối lại đường bay thẳng thương mại tới Pháp sau hơn gần 2 năm gián đoạn vì dịch bệnh.

Tổng hành khách Vietnam Airlines vận chuyển kể từ khi mở đường bay thẳng Việt Nam – Pháp đến nay (2003-2023) đạt gần 3,8 triệu lượt, tổng hàng hóa vận chuyển đạt hơn 174.500 tấn. Mức tăng trưởng hành khách, hàng hóa trung bình hằng năm giai đoạn trước đại dịch lần lượt là 5%/năm và 10%/năm.

Hiệu suất sử dụng ghế các chuyến bay của cả hai hãng Vietnam Airlines và Air France (liên doanh khai thác từ năm 2017) trên các đường bay Việt Nam – Pháp luôn đạt mức cao từ 80% đến 90% trong nhiều năm, cho thấy nhu cầu đi lại giữa hai quốc gia rất lớn.

Khách tăng tương đương trước đại dịch, Vietnam Airlines nghiên cứu tăng tần suất bay

Trong năm 2019, trước khi xảy ra đại dịch COVID-19 đường bay Việt Nam – Pháp đóng góp 3% tải và 8,1% doanh thu vận tải hành khách trong tổng mạng đường bay quốc tế thường lệ của Vietnam Airlines. Hành khách và doanh thu từ đường bay này góp phần không nhỏ trong mạng bay quốc tế của hãng.

Thống kê 3 tháng đầu năm 2023, lượng khách tổng thị trường Việt Nam – Pháp phục hồi khá tốt, đạt 124.000 khách, bằng 83% so sánh cùng kỳ năm trước đại dịch là năm 2019.

Trong 5 tháng đầu năm 2023, lượng khách của riêng Vietnam Airlines trên đường bay Việt Nam – Pháp đã đạt xấp xỉ 109.000 khách, hàng hóa vận chuyển đạt 5.500 tấn, gần như tương đương so với cùng kỳ năm 2019.

Vietnam Airlines dẫn đầu thị phần đường bay Việt Nam - Pháp sau 20 năm khai thác - Ảnh 2.

Các chuyến bay trên đường bay Việt Nam – Pháp đều khai thác bằng máy bay thân rộng Airbus A350 có sức chứa đến 305 chỗ ngồi – Ảnh: VNA

Hiện tại, Vietnam Airlines đang khai thác 10 – 11 chuyến bay mỗi tuần giữa Việt Nam và Pháp. Trong đó: đường bay Hà Nội – Paris khai thác 7 chuyến bay mỗi tuần, đường bay TP.HCM – Paris khai thác 3 – 4 chuyến bay mỗi tuần. Các chuyến bay đều khai thác bằng máy bay thân rộng Airbus A350 có sức chứa đến 305 chỗ ngồi.

Với những tín hiệu khởi sắc từ tăng trưởng thị trường sau khi đại dịch được kiểm soát, Vietnam Airlines đang nghiên cứu nâng dần tần suất khai thác giữa Việt Nam – Pháp lên tối đa 14 chuyến/tuần.

Mục tiêu này dựa trên cơ sở nhu cầu thị trường trong chiến lược hướng đến hãng hàng không quốc tế có chất lượng 5 sao và mức phí hợp lý cũng như khả năng cấp phép bay của nhà chức trách Pháp.

Cầu nối hợp tác thương mại, giao lưu văn hóa Việt Nam và Pháp

Cùng với mở đường bay Việt Nam – Pháp, từ năm 1997, Air France đã hợp tác hỗ trợ Vietnam Airlines đào tạo phi công, kỹ thuật và chuyển giao công nghệ khai thác thành công 10 máy bay A320 mới và hiện đại nhất lúc bấy giờ.

Từ dấu mốc hợp tác liên danh Vietnam Airlines và Air France từ năm 2010, đến năm 2017, Vietnam Airlines và Air France đạt thỏa thuận liên doanh để cùng huy động mọi nguồn lực và cam kết ở mức cao nhất nhằm đảm bảo hiệu quả liên doanh và mang lại nhiều lợi ích hơn cho hành khách. Cụ thể:

Thông qua phối hợp lịch bay, hai hãng có điều kiện tăng tần suất chuyến bay thẳng, khách hàng có thêm sự lựa chọn đi lại thuận tiện hơn;

Tạo ra sản phẩm nối chuyến tốt nhất giữa Việt Nam – Pháp và xa hơn ở châu Âu, nội địa Pháp. Chiều ngược lại, hành khách từ Pháp có thể dễ dàng đi lại hơn trên đường bay Pháp – Việt Nam và nội địa Việt Nam, khu vực Đông Dương;

Thông qua phối hợp nguồn lực chung về xúc tiến thương mại, phát động điểm đến, Vietnam Airlines và Air France có thể giảm giá thành sản phẩm và tạo ra sản phẩm chung để phục vụ tốt hơn nhu cầu của hành khách;

Hai hãng chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao chất lượng dịch vụ theo tiêu chuẩn đồng nhất, nhờ đó khách hàng có cơ hội sử dụng sản phẩm 4 sao thông suốt, thuận tiện trong cả hành trình.

Hiện nay, hai hãng cũng đang tích cực trao đổi khả năng hợp tác nâng cao năng lực của Vietnam Airlines trong bảo dưỡng kỹ thuật trang thiết bị máy bay.

“Ngoài mục tiêu kinh doanh, trong 20 năm khai thác đường bay thẳng Việt Nam – Pháp, với vai trò là hãng hàng không quốc gia của Việt Nam, Vietnam Airlines luôn coi đường bay này là cầu nối về giao thương kinh tế, giao lưu, quảng bá văn hóa của Việt Nam tới Pháp và châu Âu nói chung. Với tâm niệm đó, Vietnam Airlines luôn tự đặt mình như một đại sứ giới thiệu văn hóa, du lịch, ẩm thực Việt Nam tới châu Âu thông qua các món ăn, ấn phẩm văn hóa trên chuyến bay” – đại diện Vietnam Airlines cho biết.

94 thoughts on “Vietnam Airlines dẫn đầu thị phần đường bay Việt Nam – Pháp sau 20 năm khai thác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *