Giá vé máy bay giảm mạnh giữa cao điểm du lịch hè

Trái với quy luật hàng năm, dịp cao điểm Hè năm nay tại nhiều điểm đến du lịch, giá vé máy bay của các hãng hàng không còn rất nhiều và mức giá rẻ so với túi tiền của người dân.

Ngày 2/7, khảo sát của báo Người Lao Động trên website các hãng hàng không và các trang mạng bán vé máy bay trực tuyến ghi nhận, giá vé máy bay giảm mạnh so với cao điểm đầu mùa hè.

Các hãng Vietnam Airlines, Vietjet, Pacific Airlines, Bamboo Airways, Vietravel Airlines còn rất nhiều vé máy bay khởi hành trong tháng 7 với giá không cao.

Giá vé máy bay tới các điểm du lịch, như từ Hà Nội, Tp.HCM đến Phú Quốc, cũng hạ nhiệt rất nhiều so với giai đoạn tháng 5.

Chặng Tp.HCM – Phú Quốc khởi hành giữa tháng 7 có giá từ 2 triệu đồng/khứ hồi; chặng Hà Nội – Phú Quốc cũng chỉ hơn 2 triệu đồng/khứ hồi. Các mức giá này giảm tới 50% hoặc hơn so với thời điểm vé máy bay tăng “sốc” dịp 30/4 vừa qua.

Tương tự, theo khảo sát của báo Tiền Phong vào ngày 30/6, trên các trang bán vé máy bay nội địa của các hãng hàng không đi trong giai đoạn cao điểm hè tháng 7 và 8 tới, giá vé máy bay đã giảm khoảng 1 nửa so với mức giá công bố bán ra hồi tháng 5 và đầu tháng 6 vừa qua (cùng chặng bay, thời gian đi).

Cụ thể, đường bay Hà Nội – Phú Quốc đi trong tháng 7, hiện giá vé chỉ từ 1,1 triệu đồng/chiều trở lên (đã gồm thuế phí), nếu đi trong tháng 8 giá còn thấp hơn, chỉ từ 800.000 đồng/chiều. Trong khi đó, cùng chặng bay và thời gian bay kể trên, nếu ai đặt vé từ thời điểm tháng 5 và đầu tháng 6, giá vé phải từ 1,5 triệu đồng/chiều trở lên cho chuyến bay đêm, còn bay ngày giá vé phải từ 2,5 triệu đồng/chiều trở lên.

Kinh tế - Giá vé máy bay giảm mạnh giữa cao điểm du lịch hè

Giai đoạn trước và đầu hè, giá vé máy bay từ Hà Nội và Tp.HCM đi Phú Quốc trong tháng 7, 8 được đẩy lên cao, nhưng hiện đã giảm mạnh (giá vé trên chưa gồm thuế, phí). Ảnh: Báo Tiền Phong

Chặng bay Tp.HCM – Phú Quốc những ngày này còn xuất hiện cả vé máy bay giá 0 đồng cho thời gian đi trong tháng 7, 8 tới, cộng thêm thuế phí chỉ khoảng 700.000 đồng/chiều, với rất nhiều khung giờ bay. Cùng chặng bay và thời gian bay trên, nhưng nếu khách đặt hồi tháng 5, 6, giá vé rẻ nhất cũng phải từ 1,2 – 1,7 triệu đồng/chiều trở lên.

Giá vé máy bay hè đi trong tháng 7, 8 tới nếu từ Hà Nội và Tp.HCM đến điểm du lịch như Nha Trang, Đà Nẵng, Huế, Đà Lạt… thời điểm này cũng giảm khoảng chỉ còn quanh mức 1 triệu đồng/chiều, tương ứng giảm khoảng 30-50% so với đặt vé từ 1 tháng trước.

Giá vé máy bay cao (từ 2 triệu đồng/chiều trở lên) cho thời gian đi trong tháng 7, 8 tới hiện chỉ còn duy trì ở những đường bay ít chuyến và ít hãng khai thác, như: Hà Nội – Tuy Hòa (Phú Yên), Hà Nội – Côn Đảo, Tp.HCM – Đồng Hới, Tp.HCM – Tuy Hòa…

Chị Trịnh Thị Nga (ở Gia Lâm, Hà Nội) cho biết, hồi tháng 5 chị đặt vé máy bay cho cả gia đình đi nghỉ ở Đà Nẵng vào cuối tháng 7, với giá 3,6 triệu đồng cho mỗi vé khứ hồi, với 2 vợ chồng và 2 trẻ em, chị phải bỏ ra gần 13 triệu đồng tiền vé máy bay.

“Khi đó nghĩ đặt sớm để được vé giá rẻ như nhiều chuyên gia, nhà quản lý và các hãng hàng không thường tư vấn. Giờ xem giá vé các hãng bán ra cùng lịch đi của gia đình mình mà xót của, vì chỉ còn khoảng 2,6 triệu đồng khứ hồi cho người lớn gồm cả hành lý ký gửi”, chị Nga nói.

Chia sẻ với báo Người Lao Động, đại diện Vietnam Airlines cho biết giá vé máy bay những ngày cao điểm hè trên các đường bay nội địa năm nay được nhận định là hợp lý hơn các năm trước. Giá vé máy bay trung bình dịp này giảm hơn 10% so với cùng kỳ năm 2019.

Các hãng hàng không cũng chủ động triển khai nhiều chương trình ưu đãi, mở bán vé xa ngày với mức giá thấp. Riêng Vietnam Airlines Group đã cung ứng ra thị trường hơn 7,3 triệu ghế dịp hè này.  Các điểm du lịch biển như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc hay điểm đến nổi tiếng như Huế, Đà Lạt… được đông đảo hành khách lựa chọn.

Một chuyên gia nhiều năm trong ngành hàng không cho hay, thông thường, vé máy bay cho các đợt cao điểm như lễ, Tết, hè được các hãng hàng không mở bán rất xa ngày đi. Cụ thể như cao điểm hè năm nay, vé máy bay được mở bán từ tháng 4, 5 cho thời gian đi từ tháng 6 đến tháng 8, để các gia đình chuẩn bị lên kế hoạch đi nghỉ.

“Thời điểm đầu mở bán vé bay hè, các hãng chủ yếu bán chuyến bay thường lệ, chưa mở bán đồng loạt vé các chuyến bay tăng cường mùa cao điểm, nên số lượng vé bán ra chưa hết lịch bay được cấp. Bên cạnh đó, hè là dịp các hãng hàng không có doanh thu và lợi nhuận cao nhất, hè năm nay các hãng có thể đều kỳ vọng sẽ có nhiều khách đi. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy, qua tháng 6 – đầu hè, số lượng khách du lịch không đạt kỳ vọng, thấp hơn các năm trước, kể cả hè các năm chịu ảnh hưởng dịch Covid-19.

Cùng với lượng khách thấp hơn kỳ vọng, các hãng mở bán thêm chuyến bay tăng cường theo lịch đã đăng ký với nhà chức trách hàng không. Các hãng hàng không điều chỉnh giảm giá để cố gắng hút khách, kéo doanh thu lên như kỳ vọng đầu mùa là tất yếu, theo quy luật cung – cầu”, vị chuyên gia trên nhận định.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của báo Tiền Phong, thị trường khách quốc tế đi/đến Việt Nam cũng thấp hơn kỳ vọng, nên các hãng quay trở lại tập trung cho khai thác đường bay nội địa, bổ sung nhiều chuyến bay mới kéo giá vé máy bay giảm.

Minh Hoa (t/h)

2 thoughts on “Giá vé máy bay giảm mạnh giữa cao điểm du lịch hè

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *